EAT - 3 yếu tố cốt lõi người làm SEO cần nắm chắc để chạm thành công

Ngày đăng: 25 Tháng 01, 2021 Lượt xem: 11.799

Chúng ta vẫn thường nghe "Content is King". Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách biến bài viết của mình thành một "vị King" thật sự! Nguyên tắc EAT chính là một trong những thước đo đánh giá được chất lượng nội dung bài viết là tốt, là đáng tin cậy và đáng để tham khảo. Cùng Vinaweb tìm hiểu chi tiết về EAT và ý nghĩa của EAT đối với SEO trong bài viết sau:

EAT là gì? Ý nghĩa thực sự của EAT

E - A - T là viết tắt của 3 từ: Expertise, Authority và Trustworthiness. Đây là 3 yếu tố Google sử dụng để đo lường mức độ tin cậy của một thương hiệu hoặc trang Web. Qua đây, Google muốn mang đến cho người dùng trải nghiệm tốt, đáng tin nhất có thể.

Cải thiện EAT sẽ giúp tăng uy tín thương hiệu của một doanh nghiệp hoặc trang Web và chiếm được lòng tin của người dùng. Từ đó doanh thu sẽ tăng lên một cách đáng kể. Ý nghĩa của EAT được hiểu như sau:

E - expertise

Expertise được định nghĩa là kỹ năng hoặc kiến thức của Chuyên gia trong một lĩnh vực nào đó. Nếu bạn cung cấp dịch vụ hoặc sản phẩm với kiến thức sâu rộng, bạn có thể được phân loại là chuyên gia trong lĩnh vực đó. Đặc biệt bạn sẽ càng được đánh giá cao nếu có thể chứng minh trình độ kiến thức của mình phù hợp hoặc vượt quá mức cạnh tranh.

Vi dụ: Bạn và các đối thủ cạnh tranh đang tham gia một cuộc tranh luận. Bạn phải chứng minh mức độ hiểu biết của mình về lĩnh vực nào đó. Trong trường hợp này, kiến thức chuyên sâu sẽ khiến bạn nổi bật hơn các đối thủ khác và chiếm được lòng tin từ khán giả.

Trang Web của bạn cũng được đánh giá tương tự như vậy. Chúng sẽ được kiểm tra để đánh giá trình độ chuyên môn của một trang Web so với các Web khác mà Google tìm thấy trên Internet. 

A - authority

Tương tự như vậy, Authority (thẩm quyền) có nghĩa là một người hoặc trang Web nào đó có đáng tin cậy hay không.

Ví dụ: Nếu bạn có thắc mắc về một loại thực phẩm nào đó. Bạn sẽ tìm đến các chuyên gia về dinh dưỡng, những người có bằng cấp, chứng chỉ về lĩnh vực này. Bạn tin tưởng họ vì những kinh nghiệm mà họ có sẽ giúp đỡ bạn được.

Tương tự, trên Internet, người dùng sẽ tìm kiếm một doanh nghiệp/Website uy tín mà họ có thể tin tưởng được. Google đang xem xét kỹ lưỡng thương hiệu, trang Web và nội dung của bạn để xác định xem đó có phải là nội dung được viết một cách thành thạo, một doanh nghiệp hàng đầu hay không. 

T - trusworthiness

Trusworthiness được hiểu là bằng chứng để chúng ta có thể tin tưởng vào nội dung trên trang Web. Google kiểm tra độ tin cậy bằng cách xem xét toàn bộ trang Web. Và tập trung vào việc kiểm tra các chính sách bảo mật, chính sách biên tập và cập nhật bảo mật.

Ví dụ: Nếu Website/doanh nghiệp nào đó bán cho bạn một cặp vé tới Bahamas với giá chỉ bằng 35% so với giá thị trường. Bạn sẽ ngay lập tức cho rằng điều này không đáng tin vì nó thực sự quá rẻ so với thực tế. Bạn sẽ dần nghi ngờ về tất cả thông tin mà trang Web/doanh nghiệp này trình bày.

Liên hệ ngay Vinaweb - Nhận tư vấn giải pháp SEO web miễn phí

Tại sao E-A-T lại quan trọng đối với SEO?

Nhiều doanh nghiệp hiện nay chưa làm SEO hiệu quả dù đã rất cố gắng và đầu tư vào SEO. Tuy nhiên, nguyên nhân của việc làm SEO không hiệu quả thường đến từ “gốc rễ” vấn đề chứ không đến từ “ngọn”. Doanh nghiệp muốn làm SEO hiệu quả cần phải hiểu được các yếu tố cốt lõi của SEO đó chính là EAT.

EAT là gì? Ý nghĩa thực sự của EAT đối với SEO

E-A-T là cách để Google đánh giá chất lượng, giá trị của một trang. Theo lý thuyết, một trang có “E-A-T cao” sẽ đạt thứ hạng cao hơn trang có “E-A-T thấp”, nên bạn cần nhìn nhận EAT như một chỉ số so sánh khi Google đánh giá bạn và đối thủ trên SERP. Google từng khẳng định trải nghiệm người dùng có tốt thì thứ hạng của trang mới cao được. Vì thế, E-A-T là yếu tố không thể bỏ qua khi làm SEO. Người dùng có trải nghiệm tốt hay không sẽ dựa vào việc nội dung có đáp ứng và thỏa mãn chính xác nhu cầu của họ hay không. Nếu người dùng hài lòng, đồng ý chia sẻ và giới thiệu nội dung thì sẽ giúp thúc đẩy E-A-T của website lên cao hơn.

Theo như những gì Google từng tuyên bố, E-A-T không được đo lường chính xác dưới một chỉ số nào, và Google cũng không có cách nào biết được một nội dung có chính xác hay không. Tuy nhiên, Google sẽ đánh giá vô số các tín hiệu khác nhau để xác định 1 website có E-A-T cao hay thấp, nội dung trên trang có đúng hay không, từ đó xếp hạng website của bạn trên kết quả tìm kiếm.

Với người làm SEO lâu năm, bạn cũng sẽ thấy ngoài các yếu tố về mục đích trang, chất lượng nội dung trên trang, danh tiếng thương hiệu,… thì E-A-T là một yếu tố bắt buộc để Google xác định trang của bạn có chất lượng cao, thấp hay trung bình. Vậy nên nếu tới tận giờ mà bạn vẫn còn trông mong rằng không tối ưu E-A-T, không chú trọng vào chất lượng content, SEO mà chỉ tập trung đi link, thì sớm muộn bạn cũng sẽ bị loại khỏi cuộc đua lên top Google.

>>> Xem thêm: Cách SEO Web Bền Vững, Đột Phá, Lên TOP Google Nhanh Chóng Nhất

Nguyên tắc để website đạt E-A-T cao

Hãy nhớ rằng E-A-T là yếu tố cần thiết cho tất cả các loại trang và website, không chỉ các trang YMYL – Your Money Your Life mà thậm chí là các trang web trò chuyện tán gẫu, trang web thời trang, trang hài giải trí, diễn đàn và trang Hỏi & Đáp,... Để đảm bảo chất lượng E-A-T ở mức cao nhất, lời khuyên mà Google đưa ra cho các chủ trang web đó chính là:

  • Các trang web về y tế:

Nên được viết hoặc kiểm duyệt bởi những người/tổ chức y tế sở hữu chuyên môn phù hợp hoặc đã được công nhận. Về phong cách xuất bản nội dung, cần đảm bảo phong cách chuyên nghiệp và được chỉnh sửa, xem xét, cập nhật thường xuyên.

  • Các trang báo tin tức:

Nên được tạo ra với tính chuyên nghiệp trong báo chí, đồng thời được trình bày theo cách giúp người đọc hiểu rõ hơn về các tin tức, sự kiện. Những trang tin tức được đánh giá E-A-T cao thường có các chính sách biên tập và quy trình đánh giá nghiêm ngặt, chặt chẽ trước khi xuất bản.

  • Các trang web về chủ đề khoa học:

Nên được tạo ra bởi những người hoặc tổ chức có chuyên môn khoa học phù hợp, đồng thời có cơ sở rõ ràng về những kiến thức chia sẻ.Các trang web tư vấn tài chính, pháp lý, thuế,…: Phải đến từ các nguồn đáng tin cậy và được cập nhật thường xuyên.

  • Các trang tư vấn về tu sửa nhà cửa hoặc lời khuyên về các vấn đề nuôi dạy con cái

Các trang này có thể tốn hàng trăm triệu đồng và ảnh hưởng trực tiếp đến hoàn cảnh sống của người tiêu dùng hoặc hạnh phúc gia đình họ trong tương lai. Do vậy, nguồn gốc bài viết cũng nên đến từ các chuyên gia hay các nguồn tin cậy mà người dùng có thể tin tưởng.

  • Các trang chia sẻ về sở thích

Chẳng hạn như chụp ảnh hoặc chơi guitar, cũng đòi hỏi phải đến từ người có chuyên môn thực sự.

Bên cạnh đó thì cũng có một số chủ đề đòi hỏi chuyên môn ít chính thức hơn. Ví dụ như các review đánh giá về sản phẩm/nhà hàng, chia sẻ lời khuyên và kinh nghiệm sống trên các diễn đàn, blog, v.v… Những “reviewer” này có thể coi là chuyên gia trong các chủ đề mà họ đã có trải nghiệm nhất định. Chỉ cần người viết thường xuyên tạo ra nội dung gây ấn tượng (cho cả người dùng và Google) rằng họ có đủ kinh nghiệm để trở thành “chuyên gia” trong lĩnh vực này, Google sẽ đánh giá cao “kiến thức chuyên môn hàng ngày” mà họ chia sẻ và không phạt người/trang/website không được đào tạo “chính thức” trong lĩnh vực đó.

Ví dụ, hiện nay vẫn có rất nhiều diễn đàn, trang web hỗ trợ những người mắc một căn bệnh cụ thể nào đó. Chia sẻ kinh nghiệm cá nhân trên các diễn đàn này là một hình thức truyền tải chuyên môn mà không bị Google đánh giá là “kém chất lượng”.

Vậy nên nếu bạn đang sở hữu một website, việc bạn cần làm ngay lúc này là xác định lại:

  • Trang web của bạn đang nói về vấn đề gì?
  • Bạn cần những chuyên gia nào để đảm bộ độ “trust” của thông tin, từ đó được người dùng và Google tin tưởng?

Làm tốt được điều này là bạn đã nắm chắc trong tay một trong các yếu tố quan trọng nhất để leo lên top đầu kết quả tìm kiếm Google.

EAT là gì? Ý nghĩa thực sự của EAT đối với SEO

Phương pháp triển khai EAT để nâng cao thứ hạng SEO

E-A-T không phải là một yếu tố mang tính xếp hạng và cũng không có số liệu hoặc thuật toán E-A-T nào có thể đánh giá về xếp hạng một cách cụ thể. Do vậy, EAT là một khái niệm được sử dụng bởi những người đánh giá chất lượng mà thôi. Dưới đây là 9 phương pháp giúp bạn tối ưu EAT nhằm mang đến thứ hạng SEO ngày càng tốt hơn:

Xây dựng nhiều Backlink chất lượng cao

Google không đề cập đến Backlink trong nguyên tắc đánh giá chất lượng tìm kiếm của họ. Tuy nhiên, Gary Illyes – một nhà quản trị trang Web của Google đã nói rằng: “E‑A-T hoạt động phần lớn dựa trên các Backlink.” Google thực sự giỏi trong việc hiểu số lượng và chất lượng liên kết. Vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn đang ưu tiên xây dựng các liên kết chất lượng cao hơn là số lượng liên kết nhiều những chất lượng thấp.

Luôn cập nhật nội dung mới

Nếu bạn sở hữu trang Web YMYL đề cập đến các chủ đề như tư vấn y tế hoặc tài chính. Thì việc cập nhật nội dung mới thường xuyên rất quan trọng nhằm chứng minh yếu tố E-A-T.

Kiểm tra nội dung bài viết nói chính xác, đúng sự thật

Nguyên tắc đánh giá chất lượng của Google cho rằng các tin bài phải chính xác với thực tế để chứng minh mức độ E-A-T cao.

Do đó, hãy kiểm tra tính chính xác của nội dung bài viết, lý tưởng nhất là dựa trên các nguồn mà Google tin cậy như Wikipedia và Wikidata. Ngoài ra, bạn cũng nên đảm bảo rằng các nguồn trích dẫn trong bài viết của mình hợp pháp.

>>> Xem thêm: Phương pháp viết Content chuẩn SEO lên Top Google nhanh chóng nhất

Nhận thêm các đánh giá tốt

Google yêu cầu người xếp hạng chất lượng sử dụng các bài đánh giá trực tuyến như một nguồn thông tin danh tiếng về doanh nghiệp, liên quan đến sự tin cậy và thẩm quyền.

Do đó, bạn cần tập trung vào việc làm sao để nhận được nhiều đánh giá trực tuyến tích cực hơn trên toàn bộ các trang Web danh tiếng tin trong ngành của bạn. Chẳng hạn như, đối với một nhà hàng, đó có thể là TripAdvisor hoặc thậm chí là Blog nổi tiếng về ẩm thực địa phương nổi tiếng.

Thuê chuyên gia viết bài

Hiện nay có rất nhiều các chuyên gia trong các lĩnh vực khác nhau. Vậy tại sao bạn không thuê họ viết bài cho trang Web của mình nhằm tăng mức độ E-A-T? Thậm chí đây còn là một yêu cầu bắt buộc nếu trang Web của bạn bao gồm chủ đề YMYL. Đặc biệt là về y tế, tài chính hoặc pháp lý.

EAT là gì? Ý nghĩa thực sự của EAT đối với SEO

Tuy nhiên đối với những lĩnh vực nằm ngoài YMYL, điều này không cần thiết. Thay vào đó, bạn có thể thuê những người có thành tích đã được chứng minh trong ngành hoặc những người đã nổi tiếng về việc tạo nội dung chất lượng cao về chủ đề này. Nếu không đủ khả năng để thuê nhân viên chính thức, bạn có thể thuê các Cộng tác viên chuyên gia viết bài cho trang Web của mình.

Công khai thành tích của bạn

Hầu hết chúng ta không thích khoe khoang. Tuy nhiên để chứng minh trang Web của bạn có yếu tố E-A-T với Google thì bạn càng phải làm điều này. Nếu bạn có bằng tiến sĩ, đã từng phát biểu tại các hội nghị nổi tiếng trong ngành hoặc đã giành được các giải thưởng danh giá trong ngành, hãy cho thế giới và Google biết. Cách tốt nhất là cập nhật vào tiểu sử của bạn, mục đích của việc này là để chứng minh kiến ​​thức chuyên môn, quyền hạn và độ tin cậy của bạn đối với Google.

Ngoài ra, bạn cũng nên tham khảo cấu trúc lược đồ (schema) để cung cấp thông tin về thành tích và kiến ​​thức chuyên môn một cách rõ ràng hơn.

Hiển thị công khai thông tin liên hệ

Khi bạn hiểu EAT là gì thì bạn mới rõ ràng được tầm quan trọng của các trang web YMYL.

Các doanh nghiệp/trang Web không công khai đầy đủ thông tin liên hệ và dịch vụ hỗ trợ khách hàng có thể bị đánh giá là không đáng tin cậy.

EAT là gì? Ý nghĩa thực sự của EAT đối với SEO

Đối với các trang Web YMYL như ngân hàng trực tuyến cần cung cấp nhiều thông tin về trang Web, bao gồm cả thông tin dịch vụ khách hàng. Khách hàng cần phương thức để liên lạc ngay với các chuyên gia của bạn nhằm tham khảo ý kiến hoặc nhận trợ giúp khi sự cố xảy ra.

Do đó, các doanh nghiệp hợp pháp ít nhất nên giới thiệu địa chỉ, số điện thoại, địa chỉ Email và đầu mối liên hệ của họ.

Nếu bạn là một Blogger cá nhân hoặc Freelancer? Đừng lo lắng, Google sẽ không phạt bạn vì không hiển thị địa chỉ nhà riêng hoặc cung cấp dịch vụ hỗ trợ khách hàng 24/7. Bởi vì mức độ minh bạch ​​phụ thuộc vào trang loại Web. Chẳng hạn các trang Web hài hước không cần thông tin liên hệ chi tiết như các trang Web ngân hàng trực tuyến.

Có một trang trên Wikipedia

Các bài báo và bài viết trên Wikipedia có thể giúp bạn tìm hiểu về một công ty. Bao gồm thông tin cụ thể về danh tiếng, giải thưởng và các hình thức công nhận khác, hoặc cả những hạn chế của công ty đó. Tuy nhiên, để có một trang trên Wikipedia thực sự rất khó. Trừ khi bạn đã là một cơ quan có thẩm quyền trong ngành.

Nhận được nhiều đề cập về thương hiệu trên các trang Web uy tín trong ngành

Được đề cập một cách tích cực trên các trang Web nổi tiếng trong ngành có thể giúp nâng cao thẩm quyền của bạn. Người đánh giá chất lượng được yêu cầu tìm kiếm những điều này khi đánh giá danh tiếng của trang Web và tác giả.

Để nhận được nhiều đề cập thương hiệu trên các Website uy tín trong ngành là không hề dễ dàng. Đề cập tăng quyền hạn, nhưng bạn cần có thẩm quyền để nhận được đề cập. Tuy nhiên, hãy bắt đầu bằng việc đăng tải thông tin chi tiết và các dữ liệu độc đáo để thu hút các chuyên gia trong ngành.

Hiểu được EAT là gì và triển khai một cách hiệu quả sẽ giúp tăng độ tin cậy của doanh nghiệp hoặc trang Web của bạn. Từ đó, giúp nâng cao doanh thu cho doanh nghiệp một cách đáng kể. Đây là yếu tố mà bất kỳ SEOer nào cũng cần phải quan tâm và tìm hiểu.

rủi ro khi tự làm SEO website Hải Phòng

Liên hệ ngay Vinaweb - Nhận tư vấn giải pháp SEO web miễn phí

Chúng tôi là công ty thiết kế website và tư vấn quảng cáo trực tuyến có kinh nghiệm với nhiều khách hàng ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Đội ngũ của chúng tôi có tư duy tốt, kỹ thuật chuyên môn cao, say mê công việc. Sự chuyên sâu tạo nên sức mạnh cho Vinaweb trong việc ngày càng nâng cao chất lượng dịch vụ cho khách hàng và đối tác.

Vinaweb

Văn phòng Hà Nội: Tầng 11, Tòa nhà Internet, 136 Nguyễn Phong Sắc, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội

Địa chỉ: Phoenix Tower số 26 đường Lý Thái Tổ, Phường Đại Phúc , Tp Bắc Ninh

Hotline: 0986.945.699 - 0364.790.555

Đăng ký tư vấn dịch vụ

Gửi ngay

Tư vấn Thiết kế website 24/24

Tư vấn Thiết kế website 24/24

0986.945.699
Tư vấn Thiết kế website

Tư vấn Thiết kế website

0364.790.555
Gửi yêu cầu

Gửi yêu cầu

tienhiep@vinaweb.pro.vn
HOTLINE
0986.945.699