Làm Website tốn vài chục triệu nhưng không kiếm được nghìn nào???

Ngày đăng: 09 Tháng 12, 2020 Lượt xem: 10.313

Vì sao phải tốn hàng chục triệu đồng để thiết kế một cái Web mà không đem lại lợi nhuận? Đọc bài viết này ngay đi thì mới chữa được bệnh mất tiền oan

 Website.... chắc chắn phải có website trong thời kỳ Marketing online nở rộ như này. Cơ mà cũng hàng trăm người thuê website 10-20-30...50 triệu xong để đó cả vài tháng trời, hoặc thậm chí hơn nửa năm cũng chẳng thấy có mống khách nào trên web, lâu lâu có được 1 2 khách gì đó rồi thôi... Vì sao phải tốn hàng chục triệu đồng để thiết kế một cái Web mà không đem lại lợi nhuận???

Vấn đề hay gặp nhất của hầu hết doanh nghiệp khi làm website

 Rất nhiều người tưởng rằng bỏ 10-20tr làm một cái web xong thì mọi thứ nó sẽ ổn lên, đơn hàng sẽ tăng trưởng nhiều hơn... nhưng thực sự không phải vậy, rất nhiều vấn đề gặp phải:

- Website làm xong rất tệ, hình ảnh, bố cục "fail', nhìn chán không chịu được... đã vừa xấu mà lại còn vừa giống các website thời 5-10 năm trước...

- Website làm xong còn chẳng search được trên Google, search đúng từ khóa mà có khi cũng chẳng lên

- Website chậm rì. Khách tới cửa hàng, mình giới thiệu web cho khách xong khách vào chậm quá chẳng thèm coi nữa luôn

- Website chẳng có miếng traffic hay khách hàng nào... phí hết cả tiền

....

 Hầu như 80% người làm kinh doanh chuyển từ offline qua online đều phải gặp các trường hợp này nhất là vào lúc mới bắt đầu chuyển đổi. NHƯNG, Webiste vẫn là thứ BẮT BUỘC PHẢI LÀM, chỉ là chúng ta chưa hiểu được các kết quả kinh doanh mà nó mang lại. Hãy cùng tìm hiểu về giá trị của Website trước khi quyết định đầu tư vào nó nhé!

Thiết kế website hải phòng đpẹ chuyên nghiệp

Website là ngôi nhà và cửa hàng của mình trên đại lộ online

Nhiều doanh nghiệp, công ty hay cửa hàng bỏ hàng tỷ đồng để thuê và xây dựng 1 trụ sở, cửa hàng với mong muốn đem lại doanh thu ổn định cho mình... nhưng lại "ngần ngại" khi chi 10 triệu để làm 1 cái website?

 Hãy làm 1 bài toán phân tích, 1 cửa hàng Offline thì đem đến kết quả gì?

- Hàng ngày lượng khách hàng đi qua đi lại ---> tăng nhận diện, bán hàng

- Có một địa chỉ để khách hàng thấy uy tín

- Tùy biến cửa hàng theo ý mình, tạo phong cách riêng

- Là nền móng của sự phát triển theo thời gian

...

 Và thực chất thì doanh thu vẫn tăng đó, vẫn có khách hàng đó... nhưng dần dần khách hàng đã chuyển đổi sang nền tảng online hết rồi. Họ không đi bộ ngoài đường để thấy cửa hàng offline nữa, họ đang đi trên đại lộ online, dạo bước qua các shop, các store trên con đường mang tên Facebook, Google, Youtube.... và chúng ta chẳng có căn nhà nào trên các con đường đó???

Việc xây dựng căn nhà của mình trên nền tảng Online là yếu tố tiên quyết hàng đầu, dù bạn không chạy quảng cáo, không PR... ít nhất hãy có 1 địa điểm để người dùng có thể tìm thấy bạn khi cần.

VD: Khách hàng đi ngang qua cửa hàng offline, khách hàng thấy video, bài viết có logo của bạn được chia sẻ hoặc chạy ads trên mạng. Sau đó họ thầm nghĩ "thương hiệu XYZ này là gì ta, để lên Google search thử, để lên Facebook search thử"... và xong chẳng thấy gì cả, cả page lẫn website ... vậy thì họ có muốn mua hàng của bạn không?

Một ví dụ cụ thể hơn. Bạn bỏ ra 10tr để chạy quảng cáo Facebook, 10tr sẽ tiếp cận được khoảng 20.000 - 100.000 khách hàng tùy ngành nghề và cách chạy, 100.000 người trung bình sẽ ra được 100 - 200 đơn hàng, vậy 99.000 người còn lại thì họ sẽ làm gì? sẽ có 1 cơ số lớn người làm các công chuyện như trên, lên Google tìm kiếm thông tin về chúng ta, website của chúng ta và.... wow chẳng có thông tin gì cả, hoặc toàn là WEBSITE CỦA ĐỐI THỦ. ----> mất đi 1 cơ số đơn lớn, thay vì bỏ 10tr được 300-400 đơn thì giờ chúng ta lại bỏ đi ~ 50% đơn chỉ vì không có WEBSITE... 

-----> DÙ KHÔNG CHẠY QUẢNG CÁO GOOGLE HAY LÀM SEO... CÓ WEBSITE ĐI RỒI TÍNH.

Bạn muốn một Website được thiết kế trong ngõ hay mặt phố

Làm web bao gồm rất nhiều yếu tố, thiếu 1 yếu tố nào cũng sẽ khiến cho website không ra tiền hoặc rất kém ra tiền. Các yếu tố đó là:

- Content

- Marketing

Nếu bạn nghĩ, chỉ cần Marketing cho website tốt thì sẽ có tiền... đúng, chính xác là sẽ ra đơn hàng đó nhưng nếu nhìn lại.. có content ngon nữa thì tỉ lệ ra đơn lại tăng gấp nhiều lần. Và quan trọng hơn, nếu bạn nghĩ làm Content cho thật hay thì sẽ có đơn hàng... no no no, làm content cho hay vào thì có ai xem không? Chẳng có ai xem cả... vì có quảng cáo đâu mà có người thấy được content?

Nhà offline thì có nhà mặt phố, nhà trong ngõ... Nhà trên Online cũng vậy, có nhà này nhà kia... và quan trọng để có thể lên được mặt tiền đó là chúng ta phải biết quảng cáo, mà quảng cáo cho website thì nó là SEO và Google Adword. Có quảng cáo rồi thì mới có khách thấy, có khách thấy thì mới có đơn... đừng hỏi vì sao làm website xong mà chẳng ra được đồng nào... vì có quảng cáo đâu.

>>> Xem thêm: 15+ lợi ích từ Google Adwords khiến doanh nghiệp muốn dùng ngay lập tức

Hãy học các kiếm tiền từ Website rồi website sẽ mang tiền về cho bạn

Thực vậy, nếu bạn có 1 website đẹp, nó sẽ tự giúp bạn ra tiền nhờ cộng hưởng quảng cáo... ngược lại, một website xấu sẽ từ từ làm mất khách của bạn đi khi nào mà bạn không hay. Làm quảng cáo, kinh doanh thì nó là 1 tổ hợp từ nhiều cái, nhưng all những cái đó đều quy lại 1 mối là phục vụ khách hàng.

Một trường hợp khách làm website cách đây không lâu của chúng tôi, họ là 1 spa dạng thiên nhiên, họ có 8 chi nhánh Spa phủ khắp ở các quận và vùng ven TP HCM. Họ đầu tư cả nhiều tỷ bạc cho việc Decor các chi nhánh làm sao cho có phong cách giống thiên nhiên, thân thiện với người dùng. Câu hỏi đặt ra là, bạn dám bỏ hàng tỷ bạc ra để đầu tư Decor văn phòng để tạo ra trải nghiệm người dùng tốt nhất, nhưng Website của bạn.... cực kì tệ, lúc đó các câu chuyện sẽ diễn ra như sau:

- Khách hàng lâu năm muốn tìm lại địa chỉ của bạn và search tên website của bạn xong, họ nhìn vào website đây là thập niên 2000 chứ k phải 2020, website như kiểu chợ búa, không có chuyên nghiệp hay tôn trọng ánh mắt người dùng xíu nào ----> tâm trạng khách hàng chùn xuống.... và họ quên đi những gì họ đang tính làm là tìm kiếm thông tin để quay lại sử dụng dịch vụ spa ---> mất khách

Thực sự, khi bạn đã có 1 website đẹp đẽ và chuẩn chỉnh, tất cả những kênh quảng cáo của bạn đều được hưởng ké sức mạnh vì... 1 website đẹp và hoành tráng là minh chứng của 1 đơn vị uy tín. Dù họ có tiếp cận chúng ta qua nền tảng online hay offline thì họ cũng sẽ có một trải nghiệm website tuyệt vời ----> tăng sự chăm sóc về tinh thần cho khách hàng, tạo thêm uy tín cho khách hàng, tăng tỉ lệ chốt đơn cho nhân viên sales, tăng khả năng viral quảng cáo cho nhân viên marketing.... quá nhiều lợi ích chỉ từ website... và chúng ta cân đo đong đếm 5tr hay 10tr để làm cái website đó??? Chưa mất 50-100tr là may rồi, Decor cửa hàng tốn vài tỷ mà 5-10tr lại đắn đo suy nghĩ.... (và thực tế thì muốn có website đẹp nó phải là 15-20tr trở lên nha)

Những cách kiếm tiền từ Website

Trước tiên, chúng ta phải suy xét cho rõ kiếm tiền này là kiếm tiền gì. Kiếm tiền thì nó có thể phân ra làm các loại:

- Giảm chi phí quảng cáo (cũng là kiếm tiền)

- Tăng hiệu quả quảng cáo (thay vì bỏ 1 đồng ra được 1 đơn, giờ là 2 đơn, cũng là kiếm tiền)

- Tăng đơn hàng tự nhiên (như ở trên có nói, cũng là free traffic và ra tiền)

- Tăng lượng traffic tự nhiên (nhờ SEO, cũng là kiếm tiền)

- Tận dụng hệ sinh thái, công cụ phễu để kiếm khách hàng (tạo ra Leads cũng là kiếm tiền)

.....

Và rất nhiều dạng kiếm tiền khác. NHƯNG, quan trọng là mình là người kinh doanh, mình không phải là người làm Marketing, và quan điểm của mình "tôi bỏ ra 1 đồng thì tôi phải kiếm về 1.5 đồng hoặc nhiều hơn" -----> việc bỏ 10-20tr vào website hình như nó hơi cấn cấn, nó không đem lại tiền mà chỉ thấy bỏ ra.

-----> CHÚNG TA PHẢI HIỂU VỀ BẢN CHẤT CỦA WEBSITE VÀ YẾU TỐ KINH TẾ CỦA NÓ.

Như những gì đã thấy ở trên, Website sẽ giúp chúng ta kiếm lại tiền bằng nhiều cách, và đôi khi chúng ta không thể đo đạt được điều đó. Để đánh giá được hiệu quả của việc Marketing thì chúng ta phải có các con số, và con số đo đạt của website đó chính là TRAFFIC (người dùng click vào website).

Ví dụ:

- Bạn bỏ ra 10tr chạy quảng cáo Facebook, bạn thu về được đơn hàng Facebook thì không nói rồi, bạn có thêm 500-1000 người vào website (họ search thương hiệu của bạn và click vào bạn) thì 1000 traffic đó đáng giá bao nhiêu tiền?

Lưu ý: giá trị trung bình cho 1 click nếu chạy Google Ads sẽ là 500-1000 đồng nếu đó là từ khóa dạng kiến thức, 10.000-20.000-100.000 và hơn thế nữa nếu là từ khóa mua hàng (ví dụ như từ khóa "hút bể phốt" có thể lên tới 200.000 1 click)

----> từ khóa thương hiệu khi khách hàng search thì nó được tính là từ khóa "mua hàng", vì khi khách hàng search thương hiệu để tìm hiểu là họ đã muốn mua hàng lắm rồi ----> 1 lượt search tính trung bình là 2000-5000đ, 1000 lượt search là 2.000.000 - 5.000.000

----> Bạn đã kiếm thêm được ~5.000.000 tiền quảng cáo mỗi tháng, 12 tháng là 60tr.... và chỉ với việc này thì bạn làm website đã lời rồi

Ngoài ra, việc có được traffic sẽ còn góp phần rất lớn cho công cuộc "quảng cáo" đa kênh, vì website là một kênh hứng tất cả traffic đổ về từ mọi nguồn.

WEBSITE LÀ PHỄU CUỐI CỦA HỆ SINH THÁI

Thực sự website là một miếng ván, hớt hết trơn hết trọi mọi khách hàng từ all kênh đổ về.

+ Chuyển đổi khách hàng từ kênh ads Facebook, Zalo, Tik tok...

+ Chuyển đổi khách hàng từ kênh SEO

+ Chuyển đổi khách hàng từ kênh email marketing

+ Chuyển đổi khách hàng từ kênh Free traffic

...

Và quan trọng nhất, chúng ta có thể LÀM MỌI THỨ với website để khách hàng có một trãi nghiệm tuyệt vời đối với Content cũng như thương hiệu. Có thể hiểu rằng khi khách hàng trải nghiệm Content quảng cáo trên Facebook, Zalo, Tik Tok thì họ sẽ bị bó buộc vào các guồng Content nhất định như dạng text, video... các hành động CMT, Like, Share, Inbox... Mặc dù các hoạt động này vẫn rất phù hợp và tối ưu cho Ads nhưng chúng ta không thể tùy biến bất cứ thứ gì... chỉ làm trên 1 khuôn mẫu cho sẵn vì đây là 1 đơn vị bên thứ 3.

Mặt khác, Website là một kênh riêng, một ngôi nhà riêng của mỗi người. Chúng ta hoàn toàn có thể chỉnh sửa tùy ý những giao diện trên website để giúp tối đa hóa content, tăng tỉ lệ chuyển đổi. ví dụ:

- Chỉnh sửa giao diện tổng thể, màu sắc tổng thể: cái này cực kì quan trọng. Khi chạy ads facebook thì dù ngành gì chúng ta cũng có 1 tông màu nhất định, nhưng với giao diện website thì những yếu tố nghệ thuật đều có thẻ được chỉnh sửa, từ đó tăng "trải nghiệm người dùng" nhiều hơn

- Chỉnh sửa các bố cục và điểm nhấn: Nếu xét theo công thức Aida, sau khi làm cho khách hàng chú ý xong thì đến các giai đoạn khiến khách hàng thích thú, khao khát và mua hàng. Diễn giải điều đó trên nền tảng quảng cáo bên thứ 3 sẽ rất khó để làm được. Với website thì bạn hoàn toàn có thể thêm popup giảm giá, điền form, click button v.v...

- Chat trực tiếp trên website: hoàn toàn có thể biết được là khách đang ở page nào, link nào. Ví dụ khách đã vào trang thanh-toan rồi thì khi mình thấy, cứ việc chat gửi stk bụp bụp là xong

- .....

Và quan trọng hơn hết, Website sẽ gắn được PIXEL ở nhiều nguồn khác nhau. Hay nói đơn giản hơn, ví dụ bạn đang chạy quảng cáo ở nhiều kênh Facebook, Tik Tok, Zalo, Youtube, Google Ad.... chỉ cần khách hàng đổ từ các kênh quảng cáo đó VỀ WEBSITE... thì họ sẽ dính tiếp quảng cáo của mình ở all các kênh còn lại. Ví dụ: chạy quảng cáo facebook, khách đổ về landing page website... sau đó khách vào các website khác sẽ dính Google Adword, hoặc khách vào youtube cũng sẽ dính Ads quảng cáo của mình (cơ chế pixel)

-----> ĐỔ TẤT CẢ TRAFFIC TỪ ALL KÊNH VỀ WEBSITE QUẢ LÀ QUYẾT ĐỊNH ĐÚNG ĐẮN. Kể cả khi mình đi kéo traffic bằng cách share tài liệu, khách về website của mình thì vẫn gián tiếp quảng cáo  (tip trick free traffic be bé)... và remarketing dựa trên những ai đã vào website thì giá sẽ rẻ hơn nhiều rồi

TỔNG KẾT

Bài viết này thực sự chỉ mới show được 1 part nhỏ về giá trị của website và hầu như nó vẫn rất tổng quan nhưng ít nhất nó cũng sẽ giúp mọi người hiểu được TẦM QUAN TRỌNG của website trong công cuộc xây dựng hệ sinh thái Marketing là như thế nào

NGUỒN: LEO MINH

Chúng tôi là công ty thiết kế website và tư vấn quảng cáo trực tuyến có kinh nghiệm với nhiều khách hàng ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Đội ngũ của chúng tôi có tư duy tốt, kỹ thuật chuyên môn cao, say mê công việc. Sự chuyên sâu tạo nên sức mạnh cho Vinaweb trong việc ngày càng nâng cao chất lượng dịch vụ cho khách hàng và đối tác.

Vinaweb

Văn phòng Hà Nội: Tầng 11, Tòa nhà Internet, 136 Nguyễn Phong Sắc, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội

Địa chỉ: Phoenix Tower số 26 đường Lý Thái Tổ, Phường Đại Phúc , Tp Bắc Ninh

Hotline: 0986.945.699 - 0364.790.555

Đăng ký tư vấn dịch vụ

Gửi ngay

Tư vấn Thiết kế website 24/24

Tư vấn Thiết kế website 24/24

0986.945.699
Tư vấn Thiết kế website

Tư vấn Thiết kế website

0364.790.555
Gửi yêu cầu

Gửi yêu cầu

tienhiep@vinaweb.pro.vn
HOTLINE
0986.945.699